Dạy trẻ mầm non, chuẩn bị vào lớp 1 vui học tập đọc, tập viết

Việc dạy tập đọc, tập viết cho các bé mầm non đòi hỏi giáo viên, phụ huynh phải bỏ nhiều công sức và sự kiên nhẫn hơn so với việc dạy cho những trẻ lớn.

Các bé năm, sáu tuổi vẫn còn đang bỡ ngỡ, chưa được làm quen với chữ cái; vì vậy, khi chúng ta hướng dẫn bé, cần hướng dẫn bé kết hợp các giác quan, phải thử nghiệm và quan sát tỉ mỉ các thứ xung quanh.

Mỗi bé có một tốc độ học hỏi khác nhau nên phụ huynh, thầy cô không nên so sánh các trẻ với nhau, hãy cố gắng khích lệ bé và dạy bé học theo những phương pháp sáng tạo, mới mẻ.

dạy trẻ mầm non tập viết

Dạy trẻ mầm non tập đọc, tập viết

1. Những phương pháp giúp trẻ ở độ tuổi mầm non, chuẩn bị vào lớp 1 hứng thú với tập đọc, tập viết

1.1 Bảng chữ cái luôn là khó khăn đầu tiên mà bất kỳ đứa trẻ nào khi bắt đầu tập đọc, tập viết.

Không có phụ huynh nào là không lo lắng khi có tới tuổi đi học mà vẫn chưa nhớ mặt chữ. Giáo viên, phụ huynh cần dạy các bé phát âm từng chữ cái kèm theo ví dụ sinh động. Sử dụng những tấm card nhỏ in hình chữ cái kèm hình ảnh hoặc chỉ cho con những chữ cái xuất hiện trong môi trường xung quanh như các biển báo giao thông, biển hiệu quảng cáo, nhãn hiệu thực phẩm, quần áo, tạp chí… sẽ làm trẻ bị thu hút và vô cùng thích thú với những màu sắc và tranh ảnh.

dạy trẻ mầm non học bảng chữ cái

Dạy trẻ mầm non tập đọc bảng chữ cái

1.2 Thực hiện nguyên tắc mưa dầm thấm lâu trong việc dạy trẻ tập đọc, tập viết.

Ngay từ khi còn nhỏ, mẹ hãy thường xuyên nói chuyện với bé, hướng dẫn bé quan sát và nêu câu hỏi, phân biệt những mặt chữ và con số. Mẹ hãy tạo môi trường “toàn chữ” cho bé. Ví dụ cho bé nghe những bài hát thiếu nhi, dạy bé hát vè và đồng dao, xem những câu đối ngày tết, kể chuyện cho bé nghe… Bé sẽ “bị” ảnh hưởng, từng bước liên tục xem chữ, đọc từ, đọc câu. Bé càng thích nghe kể chuyện, đọc chữ, bé càng nhanh biết chữ. Điều này cũng đơn giản như bé bình thường học nói. Đến khoảng 2, 3 tuổi là bé đã có thể nói được.

1.3 Dạy trẻ làm quen với chữ cái viết thường trước.

Hẳn các mẹ đều nhận thấy sách giáo khoa luôn luôn dạy chữ viết hoa trước chữ viết thường? Tuy nhiên theo thống kê, chữ viết hoa chỉ chiếm 5% trong mọi văn bản hay sách báo, hay truyện đọc. Do vậy, hãy cho con làm quen với bảng chữ cái ở dạng viết thường trước. Chữ viết thường rất quan trọng trong việc phát triển kỹ năng đọc của trẻ.

1.4 Hình thành thói quen học tập cho trẻ.

Điều quan trọng nhất, bố mẹ hình thành cho bé một thói quen học tập. Ví dụ như việc học chữ, cũng phải hình thành thói quen tốt như kiên trì,tập trung học …

Những bé hiếu động, bộp chộp, đứng ngồi không yên, cười đùa gây rối, ném sách ném vở, không kiên trì… thì việc học cũng khó thành công.

Nhưng bố mẹ phải tạo cho thói quen học của bé có sự sinh động thú vị, đồng thời phải nghiêm túc.

dạy trẻ mầm non tập đọc

Dạy trẻ mầm non tập đọc

1.5 Hãy để con đọc và viết cùng lúc.

Trẻ nhỏ sẽ biết đọc nhanh hơn nếu cùng tập đọc và viết một lúc. Khi cho con đọc sách, hãy luôn khuyến khích con đồng thời đánh vần và viết chữ cái đó ra. Điều này sẽ kích thích trí não và giúp trẻ nhớ lâu bởi vừa đọc vừa viết chẳng khác nào “học đi đôi với hành”.

1.6 Đọc sách cho con nghe hàng ngày.

Việc đọc sách cho trẻ nghe hàng ngày thực tế không thể giúp con bạn biết đọc. Tuy vậy, nó lại có một tác dụng to lớn trong việc tạo niềm yêu thích và hứng khởi với sách và các chữ cái cho con. Trong khi đọc truyện cho con, hãy cố gắng tạo sự tương tác, hỏi con những nội dung có trong truyện. Điều này giúp con hiểu hơn những gì con được nghe.

Mặt khác, các bậc phụ huynh hãy luôn cố gắng làm gương cho con. Dù rất bận rộn đến đâu thì cũng hãy cho con thấy mình đang đọc sách mỗi ngày. Các mẹ có thể đọc báo, tạp chí, sách dạy nấu ăn hay tiểu thuyết… Trẻ sẽ thấy đọc sách là một việc tốt mà người lớn cũng luôn làm hàng ngày để từ đó noi theo.

dạy trẻ đọc sách

Dạy trẻ tập đọc sách

1.7 Vừa học vừa chơi.

Bố mẹ dạy bé chữ qua các trò chơi, có dụng ý. Nhưng đối với bé là dạy một cách vô thức. Học mà chơi, chơi mà học. Không nên định ra chỉ tiêu, mức độ mà hãy tạo cho bé sự vui vẻ, hoạt bát trong việc học.

Mỗi lần, bố mẹ có thể chỉ cần dạy cho bé trong vài phút, thậm chí là vài giây. Nên kết thúc “việc học” trước khi bé thấy chán. Làm như vậy, bé mới giữ được hứng thú học lâu dài, sẽ chủ động yêu cầu bố mẹ dạy chữ, không cần người lớn ép học đó mới là phương pháp giáo dục sớm.

2. TRUNG TÂM THÀNH NHÂN – môi trường tuyệt vời để bé mầm non, chuẩn bị vào lớp 1 vui học tập đọc, tập viết

Trung tâm dạy kèm Thành Nhân là môi trường tuyệt vời cho các bé ở giai đoạn năm, sáu tuổi làm quen với việc tập đọc, tập viết. Với phương pháp sư phạm phù hợp, giáo án sinh động soạn riêng cho lứa tuổi mầm non cùng cơ sở vật chất tốt, chúng tôi sẽ giúp bé làm quen với bảng chữ cái, tập đọc, tập viết dễ dàng hơn. Các bài tập được chúng tôi soạn riêng rất sinh động, thú vị, tạo sự hứng thú cho bé.

Bên cạnh việc dạy trẻ tập đọc, tập viết. Giáo viên còn dạy cho bé vui học làm Toán, làm quen với các con số, thực hiện các phép tính cộng, trừ,…

Những điểm nổi bật của Trung Tâm Thành Nhân:

Học tập tại Trung Tâm Thành Nhân sẽ giúp việc học của trẻ trở nên thú vị hơn bao giờ hết.

Chỉ cần bớt chút thời gian mỗi ngày, chúng tôi sẽ nâng cao năng lực tư duy, tăng hứng thú học tập cho trẻ.

Chúng tôi cam kết sẽ theo dõi quá trình học của trẻ và thông báo đến phụ huynh.

Phụ huynh sẽ hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn Trung Tâm Thành Nhân là nơi cho bé học tập, vui chơi trong môi trường giáo dục.

Xin trân trọng mời quý phụ huynh liên hệ Trung tâm Tư vấn và Đào tạo Thành Nhân để chúng tôi hân hạnh được cộng tác, hỗ trợ quý vị.

Trung tâm Tư vấn và Đào tạo Thành Nhân

Trung tâm dạy kèm, luyện chữ đẹp uy tín tại Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân, Tp.Hồ Chí Minh.

Hotline: 0356 066 088

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *