Dạy trẻ mầm non, chuẩn bị vào lớp 1 vui học Toán

Việc dạy trẻ mầm non học Toán đòi hỏi ta phải bỏ nhiều công sức và sự kiên nhẫn hơn so với việc dạy toán cho những trẻ lớn.
Các bé năm, sáu tuổi vẫn còn đang bỡ ngỡ, chưa được làm quen với các khái niệm toán học; vì vậy, khi chúng ta hướng dẫn bé học toán mầm non, cần hướng dẫn bé kết hợp các giác quan, phải thử nghiệm và quan sát tỉ mỉ các thứ xung quanh.
Mỗi bé có một tốc độ học hỏi khác nhau nên phụ huynh, thầy cô không nên so sánh các trẻ với nhau, hãy cố gắng khích lệ bé và dạy bé học theo những phương pháp sáng tạo, mới mẻ.

dạy kèm học toán cho bé mầm non chuẩn bị vào lớp 1

Dạy kèm học Toán – Tiếng Việt cho bé mầm non chuẩn bị vào lớp 1

1. Làm thế nào để trẻ ở độ tuổi mầm non, chuẩn bị vào lớp 1 chú ý tới môn toán?

Trẻ em thường bị thu hút bởi những vật cụ thể, có thể sờ được, nếm được, nói chung là các vật hữu hình, bởi ở độ tuổi này, bé vẫn đang trong quá trình học hỏi, nếu bạn đưa ra những lời giải thích, những vật trừu tượng, bạn rất dễ làm bé chán nản và khó hiểu về những gì bạn nói. Những vật cụ thể này như các vật liệu hình khối, các hình cây, gậy, v.v… sẽ giúp bé nắm bắt nhanh hơn về các khái niệm.

Có nhiều cơ hội tiếp xúc trực tiếp như thế, bé sẽ nhớ lâu hơn, và khi đã hiểu rồi, bé mới sẵn sàng học tập, kết nối các khái niệm , các biểu tượng trừu tượng với nhau.

Chúng tôi xin gợi ý một vài ứng dụng giúp dạy trẻ mầm non học toán:

1.1 Sử dụng câu chuyện Toán học

Toán tồn tại trong mọi hoạt động hàng ngày và ba mẹ có thể tận dụng những tình huống có sẵn để giúp trẻ hiểu các khái niệm toán học.

Ví dụ: Chỉ cho con các hình dạng vuông, tròn, chữ nhật thông qua các ô cửa sổ nhìn thấy trên đường. Hoặc dạy con về khái niệm trong không gian như trái, phải, lên, xuống… khi di chuyển trong tòa nhà hoặc khu tập thể nơi mình sống.

1.2 Tổ chức các hoạt động vui vẻ và trò chơi Toán học

Thay vì dạy con đếm trong 1 quyển sách, ba mẹ có thể đổi một cách thức khác. Ví dụ: Khi đi chợ, mẹ hãy làm mẫu chọn 3 quả cà chua và nhờ con chọn giúp mẹ thêm 3 quả chanh.

Hoặc so sánh to nhỏ với bát đĩa, quần áo,… Ba mẹ cũng có thể tự làm các thẻ học hoặc bảng dán nam châm để giúp hoạt động học tập trở nên vui vẻ hơn.

1.3 Sử dụng học cụ hoặc các đồ vật trực quan

Đừng chỉ nói và yêu cầu con tưởng tượng trong đầu. Trẻ cần học từ trực quan sinh động rồi mới đến tư duy trừu tượng. Ba mẹ hãy tận dụng những vật dụng có sẵn xung quanh để dạy cho con.

1.4 Tập đếm với đồ ăn vặt

Để giúp trẻ hình thành trí tuệ toán học ngay từ nhỏ, các mẹ hãy sử dụng các đồ ăn vặt thường ngày để dạy cho trẻ: bánh snack, kẹo, bánh quy,.. Các mẹ đặt câu hỏi cho con như có bao nhiêu cái bánh trên tay con, con ăn 1 cái thì còn bao nhiêu cái,.. những câu hỏi như thế sẽ giúp hình thành khả năng tư duy cho trẻ.

Để việc cộng trừ của con được học 1 cách dễ dàng thì các bậc bố mẹ cần hiểu, trước khi muốn con thực hiện phép tính cộng và trừ thì các con cần phải hiểu phép cộng trừ có nghĩa là gì. Bố mẹ có thể cho con thực hiện phép tính bằng những chiếc nút áo cũ . Ví dụ: cho con 5 nút áo rồi tiếp tục cho con 2 nút áo nữa thì tổng con có mấy cây, sau đó giải thích cho con hiểu đây chính là phép cộng và tương tự như vậy với phép trừ.

Dạy con khả năng so sánh hình dáng, kích thước đồ vật bằng những vật dụng trong nhà như: đưa cho con 1 chiếc đũa và con bắt đầu tìm kiếm với 2 đồ vật dài hơn và 3 đồ vật ngắn hơn(đây là một cách để con vừa học cách so sánh đồ vật vừa luyện tập khả năng đếm). Sau đó, đưa cho bé một trái bóng nhỏ và bé sẽ đi tìm 2 đồ vật cùng có dạng tròn và lớn hơn trái bóng. Bạn có thể kiểm tra khả năng logic của con thông qua kết quả con tìm được.

dạy bé mầm non học toán

Dạy bé mầm non học Toán

2. Trung Tâm Dạy Kèm Thành Nhânmôi trường tuyệt vời để bé mầm non, chuẩn bị vào lớp 1 vui học Toán

Trung Tâm Dạy Kèm Thành Nhân là môi trường tuyệt vời cho các bé ở giai đoạn năm, sáu tuổi làm quen với việc học toán. Với phương pháp sư phạm phù hợp, giáo án sinh động soạn riêng cho lứa tuổi mầm non cùng cơ sở vật chất tốt, chúng tôi sẽ giúp bé làm quen với Toán học dễ dàng hơn. Các bài tập được chúng tôi soạn riêng rất sinh động, thú vị, tạo sự hứng thú cho bé.

Những điểm nổi bật của Trung Tâm Dạy Kèm Thành Nhân:

Học tập tại Trung Tâm Thành Nhân sẽ giúp việc học Toán của trẻ trở nên thú vị hơn bao giờ hết.

Chỉ cần bớt chút thời gian mỗi ngày, chúng tôi sẽ nâng cao năng lực tư duy logic, tăng hứng thú học toán và các môn khác cho trẻ.

Chúng tôi cam kết sẽ theo dõi quá trình học của trẻ và thông báo đến phụ huynh.

Phụ huynh sẽ hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn Trung Tâm Dạy Kèm Thành Nhân là nơi cho bé học tập, vui chơi trong môi trường giáo dục.

Xin trân trọng mời quý phụ huynh liên hệ Trung tâm Tư vấn và Đào tạo Thành Nhân để chúng tôi hân

hạnh được cộng tác, hỗ trợ quý vị.

Trung tâm Tư vấn và Đào tạo Thành Nhân

Trung tâm dạy kèm, luyện chữ đẹp uy tín tại Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân, Tp.Hồ Chí Minh.

Hotline: 02836 066 088 – 0356 066 088

3. Ngoài dạy Toán cho trẻ mầm non Trung Tâm Dạy Kèm Thành Nhân còn có các khóa học Toán:

 • Dạy toán lớp 1
 • Dạy toán lớp 2
 • Dạy toán lớp 3
 • Dạy toán lớp 4
 • Dạy toán lớp 5
 • Dạy toán lớp 6
 • Dạy toán lớp 7
 • Dạy toán lớp 8
 • Dạy toán lớp 9
 • Dạy toán lớp 10
 • Dạy toán lớp 11
 • Dạy toán lớp 12
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *