Rèn Tư Thế Ngồi Học Cho Học Sinh

Khi quan sát tư thế ngồi học của một số học sinh, chúng ta sẽ nhận thấy các hình ảnh sau: các em ngồi cúi gằm mặt, lưng gù xuống, mắt liếc xéo, khoảng các giữa thân người và bàn quá gần hoặc quá xa, … Tất cả các hình ảnh này đều diễn tả tư thế ngồi học không đúng cách.

Tư thế ngồi học không đúng cách nếu diễn ra thường xuyên sẽ gây ra các bệnh lý về cong vẹo cột sống, cận thị, lé, … Ngay từ khi tập cho các em quen với việc học tập, phụ huynh và thầy cô trại trường, thầy cô tại trung tâm dạy kèm, luyện chữ đẹp đều cần lưu ý rèn luyện cho các em một tư thế ngồi học đúng cách.

Ngoài phụ huynh, thì thầy cô thầy cô trại trường, tại trung tâm dạy kèm, luyện chữ đẹp sẽ là người bên cạnh các em nhiều nhất trong quá trình học. Do đó, nhắc nhở, rèn luyện giúp các em ngồi học đúng cách ngay từ khi còn nhỏ luôn được đặt lên vị trí ưu tiên trong công tác giảng dạy của đội ngũ giáo viên Trung tâm Tư vấn và Đào tạo Thành Nhân.

tu-the-ngoi-hoc-dung-cach

Tư thế ngồi học đúng cách

 

Nguyên nhân ngồi sai tư thế của các em học sinh

Nếu chịu khó quan sát cách các em học sinh ngồi học tập, chúng ta dễ nhận ra nguyên nhân phổ biến của tình trạng ngồi sai cách là do điều kiện cơ sở vật chất không phù hợp.

Với học sinh tiểu học, nếu bàn ghế quá cao, khoảng cách giữa bàn và ghế quá lớn sẽ dẫn dến tình trạng các em ngồi rướn, lâu dần gây mỏi, mất tập trung. Hoặc khi bàn ghế quá thấp, các em học sinh sẽ ngồi gù lưng.

Nguyên nhân ánh sáng cũng có thể dẫn đến cách ngồi sai tư thế của các em học sinh. Khi ánh sáng không đủ, các em có xu hướng chỉnh sách vở, xoay người về hướng ánh sáng tốt hơn. Lúc này cột sống, ánh mắt của các em bị lệch lúc nào không hay.

Ngoài điều kiện cơ sở vật chất, một nguyên nhân khác mà phụ huynh và thầy cô thường ít quan tâm, đó là trạng thái, cảm xúc của các em học sinh khi bắt đầu học tập. Nếu các em khởi đầu với tinh thần uể oải, mệt mỏi, các cơ đang căng cứng thì các em sẽ có xu hướng lựa chọn một tư thế ngồi học buông lỏng, thả cho mọi cơ bắp chùng xuống. Các em ngồi học sẽ liên tục xoay chuyển để giải tỏa, tìm tư thế thoải mái. Cuối cùng, các em có xu hướng chọn tư thế cúi gằm, nằm dài lên bàn, gù lưng.

tư thế ngồi học đúng cho trẻ

Tư thế ngồi học đúng cho trẻ

 

Như thế nào là tư thế ngồi học đúng?

Các em ngồi học thẳng lưng sao cho lưng và mặt ghế tạo thành góc vuông.

Khi ngồi không tì sát ngực vào mặt bàn.

Khoảng cách giữa mắt và mặt bàn là 20 – 30cm.

Hai vai và hai chân giữ song song, đùi và bắp chân tạo thành một góc vuông.

Lưu ý: Quý vị phụ huynh và thầy cô trại trường, thầy cô tại trung tâm dạy kèm, luyện chữ đẹp hạn chế tình trạng các em ngồi gác chân hay duỗi thẳng chân quá lâu sẽ gây tê, tắc mạch máu.

Cách rèn luyện tư thế ngồi học đúng cho các em học sinh

Với mỗi em học sinh, phụ huynh và thầy cô trại trường, thầy cô tại trung tâm dạy kèm, luyện chữ đẹp đều phải luôn quan sát các em suốt quá trình học tập. Cần xem xét các em đã ngồi học đúng cách chưa? Nếu chưa đúng cần phải xác định nguyên nhân là do bàn ghế, ánh sáng không phù hợp hay do các em cảm thấy mệt mỏi trong người do sức khỏe, do tâm lý.

Khi học tại nhà, nếu ba mẹ, gia sư cảm thấy các em ngồi học với bộ bàn ghế, ánh sáng không phù hợp, cần phải thay đổi ngay. Trong một số trường hợp, gia sư có trách nhiệm trao đổi, giải thích nguyên nhân và hệ quả của việc ngồi học không đúng cách với phụ huynh.

Còn về nguyên nhân sức khỏe, nhà trường và gia đình cần lưu tâm đến công tác rèn luyện thể chất, chế độ ăn uống, các sự thay đổi về môi trường, thời tiết lên sức khỏe của các con. Hơn các con, chúng ta đều hiểu phải có sức khỏe, chúng ta mới vượt qua được chặng đường dài để về đích.

Và vấn đề tâm lý, các bậc phụ huynh và giáo viên đừng đặt hoài bão chúng ta lên vai các con, như thế là vô tình gây áp lực lên việc học của các em.

Chỉ đơn giản là công tác rèn luyện cho các em học sinh có một tư thế ngồi học đúng cách đã đòi hỏi sự quan tâm đúng mực và sự phối hợp giữa phụ huynh và nhà trường.

Về phía Trung tâm Tư vấn và Đào tạo Thành Nhân – một trung tâm dạy kèm, luyện chữ đẹp uy tín – chúng tôi luôn nỗ lực đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất tốt nhất cho các em: bàn ghế phù hợp theo độ tuổi, phòng học trang bị máy lạnh, đèn chiếu sáng phù hợp, cách âm, … và thầy cô thì luôn quan sát, nhắc nhở các em ngồi học đúng cách. Về lâu dài, các em sẽ hình thành được thói quen, tư thế học chuẩn xác.

Trong suốt thời gian qua, Trung tâm Tư vấn và Đào tạo Thành Nhân luôn được quý phụ huynh, học sinh tin tưởng. Chúng tôi xin tri ân và sẽ không ngừng nỗ lực trong công tác giáo dục.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

0/5 (0 Reviews)

3 thoughts on “Rèn Tư Thế Ngồi Học Cho Học Sinh

  1. Pingback: KHÓA HỌC LUYỆN VIẾT CHỮ ĐẸP CHO HỌC SINH THCS, THPT - Trung Tâm Dạy Kèm Thành Nhân

  2. Pingback: KHÓA HỌC LUYỆN CHỮ ĐẸP CHO HỌC SINH TIỂU HỌC - Trung Tâm Dạy Kèm Thành Nhân

  3. Pingback: KHÓA HỌC LUYỆN VIẾT CHỮ CĂN BẢN (CHO HỌC SINH CHUẨN BỊ VÀO LỚP 1, HỌC SINH LỚP 1) - Trung Tâm Dạy Kèm Thành Nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *